09:45 - Thứ sáu, ngày 20 tháng 4 năm 2018 Liên hệ tòa soạn   |  Giới thiệu
 
 
 
Trang chủ Tin vắn Chính thức triển khai Chương trình cho vay ưu đãi NƠXH      -     Để Kiến Tường thực sự là trọng tâm phát triển kinh tế Long An      -     BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BĐS NHÀ Ở TP.HCM QUÝ I/2018      -     Đất nền bị “thổi giá” sau vụ cháy Chung cư Carina      -     Vĩnh Long biến tiềm năng, cơ hội thành vận hội tăng trưởng      -     HÀ NỘI: Thực hiện rút ngắn thời gian cấp phép Xây dựng      -     Thủ tướng 'chốt' phương án mở rộng SB Tân Sơn Nhất      -     Nơi làm việc tốt nhất 2017: Hòa Bình đạt cả 3 Giải thưởng lớn      -     Lễ cất nóc LANDMARK81 SÀI GÒN - 1 trong 10 Tòa tháp cao nhất Thế giới      -     Hợp tác đầu tư Siêu dự án "Thành phố Thông minh" tại Bắc Hà Nội
 
 
Tin tức & sự kiện
Chính thức triển khai Chương trình cho vay ưu đãi NƠXH
Để Kiến Tường thực sự là trọng tâm phát triển kinh tế Long An
BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BĐS NHÀ Ở TP.HCM QUÝ I/2018
Đất nền bị “thổi giá” sau vụ cháy Chung cư Carina
Vĩnh Long biến tiềm năng, cơ hội thành vận hội tăng trưởng
HÀ NỘI: Thực hiện rút ngắn thời gian cấp phép Xây dựng
Thủ tướng 'chốt' phương án mở rộng SB Tân Sơn Nhất
 
 
  Quảng cáo
 
 
:: Trang chủ     DN & Thương hiệu
11:12:19 02/07/2014 Bản in
 
Làm thủ tục cấp sổ đỏ một cửa tại Thị xã Sơn Tây
Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội sẽ lập danh sách các Chủ đầu tư không hợp tác, gây phiền nhiễu trong công tác cấp Giấy Chứng nhận cho người mua nhà, báo cáo Thành phố kiểm tra, xử lý theo quy định.
 
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, cho biết việc cấp Giấy Chứng nhận Quyền Sử dụng Đất, Quyền Sở hữu Nhà ở và Tài sản khác gắn liền với đất (Giấy Chứng nhận) cho người mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở đạt tỷ lệ thấp và không đồng đều tại các quận, huyện.


Nhiều khó khăn 

Theo kế hoạch, năm 2014, toàn Thành phố sẽ cấp 40.000 Giấy Chứng nhận cho các quận, huyện nhưng đến hết ngày 20/6, tức là qua gần 6 tháng, tỷ lệ cấp trên toàn Thành phố mới đạt 24%.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, nguyên nhân là do các Chủ đầu tư chưa có tinh thần trách nhiệm cao trong việc thực hiện công tác cấp Giấy Chứng nhận cho người mua nhà thuộc dự án. Có những dự án, Chủ đầu tư chậm, thậm chí gây khó khăn cho người mua nhà trong việc hoàn thiện hồ sơ như thanh lý hợp đồng, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, không xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền...

Nhiều dự án đã được giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhưng số lượng hồ sơ do Chủ đầu tư nộp đến Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội còn hạn chế. Một số Chủ đầu tư không phối hợp trong việc cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án. Tiến độ thực hiện dự án chậm, một số dự án ngừng thi công, tiến độ bàn giao nhà không đúng thời gian dự kiến.

Trên địa bàn Hà Nội có 370 dự án phát triển nhà ở. Trong đó có 223 dự án đã được Thành phố giao đất với diện tích 5.561 ha, 216.580 căn chung cư thấp tầng (112.150 căn đã xây dựng xong, bàn giao cho người mua nhà). Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn cấp Giấy Chứng nhận cho 36.110 người mua nhà, còn lại 76.040 căn Chủ đầu tư chưa làm các thủ tục cấp Giấy Chứng nhận theo quy định, còn 104.430 căn đang trong quá trình xây dựng.

Ông Nghĩa cho biết, con số 76.040 căn còn lại để được cấp Giấy Chứng nhận phụ thuộc rất nhiều vào các Chủ đầu tư. Theo quy định, Chủ đầu tư là đơn vị đứng ra làm Giấy Chứng nhận cho người mua nhà, nhưng để tạo điều kiện cho người dân, Sở đã quy định các hộ dân có thể mang hồ sơ trực tiếp đến nộp.

Tuy nhiên, vướng mắc ở chỗ Chủ đầu tư không tạo điều kiện cho Chủ căn hộ khi không cung cấp đủ giấy tờ; giữa Chủ đầu tư dự án và đơn vị bán nhà là 2 đơn vị khác nhau, không phối hợp giải quyết hồ sơ để người dân làm thủ tục lấy Giấy Chứng nhận Sở hữu.
 

Xử lý Chủ đầu tư không hợp tác

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng ông Nghĩa khẳng định, Sở Tài nguyên và Môi trường cam kết sẽ hoàn thành chỉ tiêu cấp 40.000 Giấy Chứng nhận trong năm 2014, số còn lại thực hiện trong thời gian tiếp theo.
 
Sở đã yêu cầu các Chủ đầu tư nộp ngay hồ sơ pháp lý thực hiện dự án đối với những trường hợp chưa nộp, bổ sung hồ sơ còn thiếu đối với những trường hợp đã có thông báo bổ sung về Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội, đồng thời tập trung nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy Chứng nhận cho người mua nhà tại dự án.

Những quận, huyện có dự án cần tổ chức ngay hội nghị với các Chủ đầu tư thực hiện dự án phát triển nhà ở trên địa bàn với sự tham gia của các cơ quan chức năng để lập kế hoạch cụ thể về công tác cấp Giấy Chứng nhận trên địa bàn, báo cáo các khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ.

Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội sẽ lập danh sách các Chủ đầu tư không hợp tác, gây phiền nhiễu trong công tác cấp Giấy Chứng nhận cho người mua nhà, báo cáo Thành phố kiểm tra, xử lý theo quy định.


Gia Huy
 
(Theo Chinhphu.vn ngày 01.07.2014)
 
Các tin khác    
    Bộ Xây dựng công bố Quyết định kiểm tra các Dự án Nhà ở xã hội tại TP. HCM (20/06)
    Kiểm tra chất lượng và giá nhà ở xã hội (21/05)
    SỬA ĐỔI, BỔ SUNG ĐIỀU 21 THÔNG TƯ SỐ 16/2010/TT-BXD CỦA BỘ XÂY DỰNG (20/04)
    CUỘC THI “TIẾNG HÁT NỮ DOANH NHÂN HÀ NỘI 2014” (06/03)
    Nhìn nhận cơ hội và thách thức của Việt Nam trong TPP (12/02)
    THÀNH QUẢ 10 NĂM CHỢ ĐẦU MỐI NÔNG SẢN THỦ ĐỨC (15/01)
 
 
 
  Đối tác chính
  Quảng cáo
 
Bạn đánh giá thế nào về Tạp Chí Bất Động Sản Việt Nam 
 
  Tin tức & sự kiện           Không gian sống           Nhìn ra thế giới           Văn hóa thể thao & du lịch           DN & Thương hiệu           Forum thị trường & DN BĐS
 
Tạp chí BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ ĐẤT VIỆT NAM: tapchibatdongsanvietnam.vn
Email: tsbatdongsan@yahoo.com - Điện thoại: 01227657906
Địa chỉ: 159/44/19 – Trần Văn Đang – P.11 – Q.3 – TP.HCM
Giấy phép số 169/GP-TĐTT; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông
Đề nghị ghi rõ nguồn "tapchibatdongsanvietnam.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này